กล่องของเล่น-สำหรับคนสะสมรถเหล็ก,รถโมเดล-ของเล่น

บทความ

BBC OB VEHICLES DIECAST \"BIG WIDE WORLD

12-02-2564 17:23:11น.

BBC OV Van

BBC  (British Broadcasting Corporation) เป็นมีเดียระดับโลก ก่อตั้งในปี 1922 โดย John Reith ซึ่งเป็นผู้จัดการทั่วไปคนแรกด้วยเริ่มส่งกระจายเสียงทางวิทยุในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน ปี 1932 รถ OB สำหรับถ่ายทอดรายการวิทยุนอกสถานที่ก็เริ่มผลิตและใช้งานเป็นครั้งแรกในอังกฤษ 

ฺฺBBC OB Van

จากนั้นในปี 1932 เริ่มทดลองส่งสัญญาณวิทยุโทรทัศน์และออกอากาศจริงในปี 1936 จากสถานีที่ วังอเล็กซ์ซานดราในกรุงลอนดอน โดยใช้เครื่องส่งของบริษัทมาร์โคนี – EMI ในระยะแรกมีผู้มีเครื่องรับไม่กี่ร้อยหลังคาเรือนเท่านั้นเอง

BBC OB Van      BBC OB Van
  
ผู้บริหาร BBC ในยุคนั้นได้พยายามที่จะทำลายกำแพงสี่เหลี่ยมของสตูดิโอ TV เพื่อออกมาสู่โลกภายนอก ที่เรียกว่า “Big Wide World”  การออกอากาศในยุคแรกนี้ระยะที่ออกไปไกลที่สุดก็ได้เพียง 1,000 ฟุต เท่ากับความยาวของสายเคเบิ้ลกล้อง TV ซึ่งไปได้ไกลเพียงสวนหลังวังเท่านั้นเอง

BBC OB Van

ในปี 1937 เป็นครั้งแรกที่ BBC TV ได้ก้าวข้ามพ้นสวนหลังวังอเล็กซานดราไปสู่การถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรกในพระราชพิธีราชาภิเษกของ King George ที่ 6 วันที่ 11 พฤษภาคม 1937 มีผู้ชมทั่วอังกฤษประมาณ 25,000-40,000 ครัวเรือน สิ่งสำคัญที่ทำให้การถ่ายทอดนี้เป็นไปได้ก็คือ รถถ่ายทอด หรือที่เรารู้จักกันดีก็คือ OB Van นั่นเอง

BBC OB Van     BBC OB Van

การถ่ายทอดครั้งแรกนี้ใช้สายเคเบิ้ลกล้องของ EMI และสายสัญญาณต่างๆ รวมแล้วยาวประมาณ 8 ไมล์ น้ำหนัก 2-3 ตัน ทั่วกลางกรุงลอนดอนรวมทั้งอุปกรณ์กล้อง แสง เสียง มีน้ำหนักกว่า 10 ตัน และมีการสั่งทำและใช้รถถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรกเพื่อใช้ในงานถ่ายทอดพิธีราชาภิเษกของ King George ที่ 6 งานนี้ใช้กล้อง TV ของ EMI เพียง 3 ตัวเท่านั้น นับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

ปี 1939-1946 เป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บทบาทของ BBC TV ยุติลงชั่วคราว รายการวิทยุกลับกลายมามีความสำคัญในช่วงสงคราม รถถ่ายทอดเสียงก็ถูกปรับปรุงให้มีคุณภาพดีขึ้นและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ฺฺBBC OB Van    BBC OB Van

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 BBC TV เริ่มงานอีกครั้งด้วยการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิคในลอนดอน ปี 1948 การถ่ายทอดทำให้รถ OB Van เริ่มมีบทบาทความสำคัญมากขึ้น

ในปี 1953 มีการถ่ายทอดพิธีราชาภิเษกควีนอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งมีชาวอังกฤษ 20 ล้านคน 200 ล้านคนทั่วโลกรับชมเหตุการณ์สำคัญนี้

BBC OB Van

รถ OB TV ของ BBC ที่ประจำการในยุค ’50-’60 นับเป็นรถ OB ที่มีความสำคัญยิ่งตอการเปลี่ยนแปลงของวงการข่าวสารของโลกเป็นอย่างมากจึงถูกนำมาผลิตเป็นรถเหล็ก โดยผู้ผลิตรถเหล็กชั้นนำของอังกฤษในยุคนั้นคือ Dinky Toys รถ OB ชุดนี้ มี 3 แบบ ทั้งสามแบบผลิตในช่วงปี 1959-1964 

BBC OB Van

คันแรกคือ BBC TV Extending Mast Vehicle ตัวรถจริงคันนี้ประจำการในปี 1952 เป็นรถเครื่องส่งที่มีเสาอากาศสูง 60 ฟุต อยู่ที่ด้านท้ายรถ ผลิตโดยบริษัท Eagle Engineering of Warwick บนตัวรถถังของรถ Bedford 4x4 อุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ภายในผลิตโดย Marconi EMI

BBC OB Van          BBC OB Van

เมื่อ Dinky นำมาผลิตเป็นรถเหล็ก รถ OB. TV เสาอากาศคันนี้ถูกผลิตเป็นหมายเลขสุดท้ายของชุดนี้คือ หมายเลข 969 ผลิตในปี 1959 อัตราส่วน 1/50 มีกลไกหมุนด้วยมือ สำหรับยกปรับมุมเสาอากาศและยืด-หด จานบนเสาอากาศปรับได้รอบตัว

BBC OB Van    BBC OB Van

รถ OB ของ BBC คันต่อมาเข้าประจำการในปี 1954 คือ Mobile Control Room (MCR) ใช้รถ Bedford Truck อุปกรณ์ภายในผลิตโดย Marconi EMI สามารถควบคุมกล้อง TV ได้ 4 ตัว ด้วยสายยาว 1,000 ฟุต และอุปกรณ์ตัดต่อภาพรวมทั้งระบบเสียง

BBC OB Van      BBC OB Van 

รถเหล็ก Dinky หมายเลข 967 ถูกผลิตขึ้นเป็นอันดับที่สอง ความยาว 24.5 ซม. อัตราส่วน 1/50 เป็นรถเหล็กคันใหญ่สุดในรถเหล็ก BBC OB สามคันนี้

BBC OB VanBBC OB Van

รถ OB ของ BBC คันสุดท้ายในกลุ่มนี้คือ BBC Roving Eye ตัวรถจริงประจำการปี 1956 ออกแบบมาเพื่อกล้อง TV ที่ต้องมีการเคลื่อนที่ติดตามเหตุการณ์ต่างๆ รถ OB คันนี้ประกอบด้วยกล้อง TV สองกล้อง ตัวหนึ่งอยู่บนหลังคาปรับขึ้นลงได้ หมุนได้รอบตัว อีกตัวหนึ่งจะอยู่บริเวณที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้าที่ออกแบบกระจกหน้าต่างด้านข้างให้มีขนาดความกว้างมากกว่าปกติ บนหลังคาด้านหลังมีเสาอากาศเพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียงจากกล้อง ไปยังรถคอนโทรลรูม เสาอากาศสูง 6 ฟุต สามารถปรับทิศทางการส่งสัญญาณให้มีความคงที่สม่ำเสมอด้วยระบบ Gyroscopes ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่อยู่ด้านท้ายรถ

ตัวรถคันนี้ออกแบบและสร้างอุปกรณ์ประกอบต่างๆ โดย Mickleover Transport Ltd. Of London บนโครงรถ Karrier Bantam ซึ่งใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 2266 cc 53.5 แรงม้าที่ 3000 รอบ ความเร็วสูงสุด 50 กม.ต่อชั่วโมง

ฺBBC OB Van     BBC OB Van

Dinky หมายเลข 968 BBC Roving Eye ถูกผลิตในปี 1959 เป็นแบบแรกในกลุ่มรถ BBC ชุดนี้ บนหลังคามีกล้อง TV และหุ่นช่างภาพ TV หมุนได้รอบตัว มีเสาอากาศถอดเก็บได้ กระจกด้านข้างซ้ายมีขนาดใหญ่กว่าข้างขวาเหมือนตัวรถจริง อัตราส่วน 1/50

BBC OB Van   BBC OB Van

BBC OB Van    BBC OB Van

รถเหล็กของ Dinky Toys ชุด BBC OB Vehicles ทั้งสามคันนี้เป็นเหมือนรถธงของ Dinky อีกชุดหนึ่งเป็นที่ต้องการของนีกสะสม ตัวรถส่วนใหญ่ รวมทั้งใต้ท้องทำด้วยโลหะ ดุมล้อโลหะ ล้อยางจริงถอดได้ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของรถเหล็กในยุคนี้

หลังจากปี 1964 รถ OB ของ BBC ก็ไม่ได้ถูกผลิตเป็นรถเหล็กอีกเลยจนกระทั่งปี 1986 Lledo ผู้ผลิตรถเหล็กชั้นนำของอังกฤษก็ได้ผลิตรถ OB Model A Ford Delivery Van ฉลองครบรอบ 50 ปีของโทรทัศน์ BBC (1936-1986) ตัวรถยาว 7.7 ซม.

ฺฺBBC OB Van

ในปี 1996 LLedo ก็ได้ผลิตรถเหล็กบรรทุกชุบทอง 1926 Dennis Delivery Van เพื่อฉลองครบรอบ 60 ปี ของโทรทัศน์ BBC ตัวรถยาว 8.5 ซม. ผลิตในอังกฤษจำนวนจำกัดเพียง 7500 ชิ้นเท่านั้น

ฺฺBBC OB Van

ในช่วงทศวรรษ 1990 Lledo ยังได้ผลิตรถ OB ของ BBC มาอีก 2 แบบ คือ

1932 Dennis Limousine “BBC Outside Broadcast”

1932 Dennis Limousine “BBC Recording Van”

ทั้งสองคันมีความยาว 8.2 ซม.

BBC OB Van    BBC OV Van

ในเวลาเดียวกันนั้นเอง Vanguards ก็ผลิตรถ OB ของ BBC ด้วยรถ Austin A40 (No. VA3013) ด้วยอัตราส่วน 1:43

BBC OB Van

สุดท้ายเท่าที่เห็นก็คือ Matchbox ผู้ผลิตรถเหล็กรายใหญ่ก็ผลิต MB-38 ด้วยอัตราส่วน 1/64 เป็นรถฟอร์ด Madel A Van ซึ่งเป็นรถ OB ในยุค ’20 ของ BBC ตัวรถเหล็กผลิตในยุค ‘80

BBC OB Van

รถ OB Van ของ BBC มีวิวัฒนาการเรื่อยมาในยุค ’70-’80-’90  รถ OB จะมีขนาดใหญ่โตเต็มไปด้วยอุปกรณ์ซับซ้อนมากมาย

ฺฺBBC OB Van    BBC OB Van

จนมาในยุค ‘2000 รถ OB เริ่มมีขนาดกะทัดรัดเล็กลง ด้วยความก้าวหน้าของอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ต่างๆ การส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง ระบบคอมพิวเตอร์ ระบบดาวเทียมที่มีขนาดเล็กลง จนในปัจจุบันแค่คน 1 คน สะพายอุปกรณ์ขนาดเล็กไว้บนหลัง พร้อมกล้อง TV หรือ Drone ยานบินติดกล้องขนาดจิ๋วบังคับด้วยอุปกรณ์ไร้สาย ก็สามารถจะทำการถ่ายทอดสัญญาณไปทั่วโลกได้ แม้แต่คุณเองกับสมาร์ทโฟนเล็กๆ ก็สามารถที่จะทำการถ่ายทอดเหตุการณ์ต่างๆ ส่งไปให้เครือข่ายใยแมงมุมของคุณได้แล้ว นึกไม่ออกจริงๆ ครับว่าในอนาคตเราจะมีอะไรให้แปลกใจได้อีก