กล่องของเล่น-สำหรับคนสะสมรถเหล็ก,รถโมเดล-ของเล่น

บทความ

TOMICA รถคันเล็กแต่บรรทุกฝันยิ่งใหญ่ ตอน 2

12-02-2564 17:23:11น.

Tomica

ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี Tomy Co.Ltd ได้ผลิตรถเหล็ก Tomica รุ่นต่างๆ รวมทั้งอุปกรณ์ประกอบการเล่นแบบต่างๆ ซึ่งมีความหลากหลายครอบคลุม และสนองความต้องการของผู้สะสมรถเหล็กทุกเพศทุกวัย จน Tomica สามารถเข้าไปจอดอยู่ในหัวใจของนักสะสมทั่วโลกได้

         ตั้งแต่ปี 1970 เป็นต้นมาเราพอที่จะเล่าถึงพัฒนาการของ Tomica โดยนำไปเทียบกับช่วงเวลาของพัฒนาการสำคัญด้านอื่นๆ ของโลกได้ดังนี้ครับ

 ปี 1970 เป็นเหตุการณ์ที่คุณได้อ่านไปในตอนแรกแล้ว เป็นช่วงเวลาที่ตรงกับเครื่องบินโบอิ้ง 747 ทำการบินรับส่งผู้โดยสารจากอเมริกาสู่อังกฤษเป็นครั้งแรก รถเหล็ก Tomica เริ่มจากรุ่นที่วางจำหน่ายตามปกตินี้เราจะเรียกว่าเป็นรุ่น Regular หรือ Common Series ในยุคแรกจะบรรจุในกล่องสีดำ-เหลือง จนถึงปี 1984 จึงได้เปลี่ยนเป็นกล่องสีแดง-ขาว จนถึงปัจจุบัน

เราจะสังเกตได้อย่างไรว่าเป็นรุ่น Regular ก็ดูจากหมายเลขโดดๆ ไม่มีอะไรนำหน้า ปัจจุบันมีถึงหมายเลข 120 ครับ หรือดูง่ายๆก็คือว่า มันเป็นรุ่นที่มีราคาถูกที่สุดนั่นเองครับ

tomica    Tomica

ปี 1972 เปิดตัว Tomica Dandy ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ารุ่น Regular ทั่วไป (3 นิ้ว) ส่วนใหญ่แล้วมีขนาดประมาณ 1:43  Dandy เลิกผลิตในปี 1993 แต่ในปี 2001 ได้ผลิตจำนวนจำกัดออกมาเป็นพิเศษจำนวน 6 แบบ

ปีที่เริ่มผลิต Tomica Dandy นี้ตรงกับปีที่เกมส์อาเขตชื่อ “Pong” เปิดตัว เป็นเกมส์ที่มีผู้คนรู้จักมากที่สุดในโลกเกมส์หนึ่ง

Tomica    Tomica

ปี 1976 เริ่มผลิตรถต่างประเทศเพื่อขยายตลาด โดยบรรจุในกล่องฟ้า-ขาว (ในช่วงแรกปี 1974 ทดลองตลาดในอเมริกาและแคนาดาด้วยรถเหล็กชุด Pocket Car ในบั๊บเบิ้ลแพค) และมีธงสัญชาติของเจ้าของแบรนด์รถจริง เช่น รถซีตรองก็จะมีธงชาติฝรั่งเศสอยู่บนกล่อง และตัวเลขจะมีตัวอักษร F นำหน้า รถที่บรรจุในกล่องแบบนี้ ผลิตออกมาเพียง 70 โมเดล (F1-F70) ต่อมาภายหลังรถสัญชาติอเมริกันและยุโรป ก็บรรจุในกล่องแดง-ขาว เหมือนกับรถสัญชาติอื่นๆ ในเอเชีย (จีน-เกาหลี-ญี่ปุ่น)

Tomica    Tomica

ในปีเดียวกันนี้ Tomy ก็ได้ผลิต Tomica Long เป็นครั้งแรก รถเหล็กรุ่นนี้คือพวกยานพาหนะต่างๆ ที่มีรูปร่างยาวกว่าปกติ เช่น รถไฟ รถบรรทุกที่มีหัวลาก หรือรถขุดแร่ขนาดยาว ถ้าหากจะนำมาย่อให้เหลือขนาดไม่เกินกล่อง 3 นิ้ว ก็จะมีขนาดเล็กเกินไป Tomica Long ผลิตมาจนถึงปี 1993 ก็หยุดผลิตไปชั่วคราว และเริ่มผลิตอีกจนถึงปัจจุบัน (ยุคแรกขึ้นต้นด้วยอักษร L, ปัจจุบันเริ่มที่ No. 121) ในช่วงเวลานี้จะตรงกับเครื่องบินโดยสารที่มีความเร็วกว่าเสียง Concorde ทำการบินเป็นครั้งแรกจากอังกฤษสู่บาห์เรน

Tomica    Tomica

ปี 2001 Tomy เปิดตัว Tomica Limited (TL) ซึ่งผลิตจำนวนจำกัดเป็นครั้งแรกในงาน Tokyo Motor Show รถเหล็กรุ่นนี้จะมีความพิเศษตรงที่มีรายละเอียดเหมือนรถจริงมากขึ้น ล้อใช้ยางจริง กล่องที่ใช้บรรจุเป็นพลาสติกใสมองเห็นตัวรถจากภายนอก ตัวเลขจะเริ่มที่ 0001 ช่วงเวลานี้จะตรงกับ Ipod รุ่นแรกออกวางจำหน่าย

Tomica    Tomica

ปี 2004 Tomy เปิดตัว Tomica Limited Vintage (ผลิตโดย Tomytec ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Tomy) โดยเน้นการผลิตจำนวนจำกัดของรถคลาสสิคของญี่ปุ่นในยุค ’50-’60 เช่น รถ Honda S800 หรือรถดับเพลิงรุ่นต่างๆ ของ Nissan โดยมีรายละเอียดสูงเหมือนกับรุ่น TL บรรจุในกล่องกระดาษทึบขนาด 4 นิ้ว ด้วยสเกล 1:64 ใช้อักษร LV นำหน้าตัวเลข ต่อมาในปี 2006 ได้เพิ่มการผลิตรถคลาสสิคญี่ปุ่นในยุค ’70-’80 เรียกชื่อรุ่นว่า Neo Vintage โดยใช้อักษร LV-N นำหน้าตัวเลข ปีนี้เป็นปีที่ยาน Mars Exploration Rover (MER-A) ร่อนลงบนดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ

Tomica    Tomica

ปี 2005 Tomy เริ่มผลิต Disney Tomica อย่างเป็นเรื่องเป็นราว โดยใช้อักษร D นำหน้าตัวเลข อันที่จริงก่อนหน้านั้น Tomy ได้เคยผลิตรถเหล็กที่เกี่ยวข้องกับตัวการ์ตูนของ Disney มาแล้ว โดยจำหน่ายเฉพาะในร้านของ Disney เท่านั้น และในปี 1983 ได้ผลิตรถเหล็กเกี่ยวกับตัวการ์ตูนของ Disney โดยในรหัส PD  แล้วตามด้วยตัวเลข tomy เรียกรถเหล็กชุดนี้ซึ่งมี 10 แบบว่า Disney Putica   8 แบบจะเป็นรถเหล็กที่มีมิกกี้เม้าส์เป็นผู้ขับที่เหลือโดนัลดั๊กและมินนี่เม้าส์เป็นผู้ขับ  ในปี 2005 ตรงกับ You tube เปิดตัวเป็นครั้งแรก

Tomica    Tomica

ปี 2006  Tomy เปิดตัว Tomica Hyper Series เป็นซีรีย์ที่ทำออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของเด็กๆ (รวมทั้งผู้ใหญ่) ที่ชอบช่วยเหลือสังคมโดยประกอบไปด้วยหุ่นและรถเหล็กดังนี้

-          Hyper Blue Police คือเหล่าตำรวจในเครื่องแบบสีน้ำเงินสุดเท่ห์ และรถเหล็กก็จะเป็นโทนสีน้ำเงินด้วย

-          Hyper Rescue คือนักกู้ภัยในเครื่องแบบสีแดง และแน่นอนรถเหล็กก็จะอยู่ในโทนสีแดง

-          Hyper Builder คือนักก่อสร้างในชุดเหลือง พร้อมรถเหล็กโทนสีเหลือง

ตัวรถเหล็กในชุด Hyper นี้จะเป็นยานพาหนะทั้งที่มีขนาดเล็กและใหญ่ บางรุ่นในยุคหลังๆ ก็ผลิตภายใต้แนวคิด Tomica Tecology อีกด้วย

ในช่วงเวลานี้จะตรงกับเหตุการณ์ที่ดาวพลูโตเปลี่ยนสถานะมาเป็นดาวเคราะห์แคระ ส่งผลให้ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะเหลือแค่ 8 ดวง

Tomica     Tomica

Tomica

ปี 2008 Tomy เปิดตัว Tomica รุ่น Disney Motor ใช้รหัส DM- ตามด้วยตัวเลข อย่าสับสนกับรหัส “D” นะครับคนละชุดกัน ลักษณะของรถเหล็กไม่เหมือนกัน ถึงแม้เป็นการ์ตูนจาก Disney เหมือนกัน ในชุด “D” รถเหล็กจะเป็นรถทั่วไปจากแม่พิมพ์เดิมนำมาทำสี แล้วพิมพ์ Tempo ตัวการ์ตูนลงไป เช่น D16 จะเป็นรถ Daihatsu Midget แล้วพิมพ์ตัวการ์ตูนจากเรื่อง Chicken Little ลงไป

แต่ในชุด Disney Motor นั้น รถเหล็กแต่ละคันจะถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากบุคลิกของตัวการ์ตูนแต่ละตัว เป็นรถที่ไม่มีอยู่จริง เช่น DM-1 จะเป็นรถที่นำบุคลิกเครื่องแต่งกายและสีสันของมิกกี้เมาส์ ที่กล่องจะมีรูปมิกกี้เม้าส์ เพื่อเป็นการยืนยันว่า “รถคันนี้คือตัวตนของฉันนะ”

รถเหล็ก Tomica ชุด Disney Motors เปิดตัวในปี 2008 ซึ่งตรงกับปีที่ กองทัพอากาศสหรัฐฯ ปลดระวางเครื่องบินรบ F117 Night Hawk

Tomica    ธนทรแฟ

ปี 2010 Tomy เปิดตัวสินค้าใหม่ในชื่อ Tecology Tomica เป็นรถเหล็กที่มีจุดเด่นหรือความพิเศษตรงที่ เมื่อเราทำให้ล้อหมุนจะมีไฟ LED สว่างขึ้นทันที โดย LED จะต่างกันไปในรถเหล็กแต่ละรุ่น เช่น หากเป็นรถตำรวจจะมีไฟไซเรนสีแดง รถขายบะหมี่จะมีโคมไฟสีแดงทั้งสองข้างสว่างขึ้น ที่สำคัญคือ ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ เพราะเมื่อล้อหมุนตัวเฟืองที่ติดกับล้อจะทำการปั่นกระแสไฟเพื่อทำให้ LED ติดขึ้นเอง

ปีนี้จะตรงกับเหตุการณ์สำคัญ คือ Apple ออกวางจำหน่าย Ipad รุ่นแรกในท้องตลาด

Tomica    Tomica

          ปลายปี 2012 Tomy เปิดตัวรถเหล็ก Dream Tomica โดยออกแบบสร้างสรรค์ยานพาหนะจากโลกของภาพยนตร์การ์ตูน และตัวการ์ตูนจากเกมส์ที่พวกเราชื่นชอบตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน (ไม่รวมค่าย Disney) เช่น Snoopy School Bus จนถึง Mariokart 7 Yoshi ปีนี้เป็นปีที่ยานอวกาศจีน Shenzhou 9 นำนักบินอวกาศขึ้นไปต่อเชื่อมกับสถานีอวกาศได้เป็นผลสำเร็จต่อจากสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย

Tomica    Tomica

ครับ นั่นก็เป็นรถเหล็กแบบต่างๆ ที่ Tomy ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาในช่วงเวลากว่า 40 ปีจนถึงปัจจุบัน

คราวหน้าเราจะคุยกันถึงเรื่องของรถเหล็ก tomica ชุดพิเศษต่างๆ ที่จัดทำขึ้นนอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว เช่น ชุดฉลองครบรอบของรุ่นต่างๆ ชุด Hong Kong Taxi, ชุด Kuji, ชุดรถจีน, รถเกาหลีและเรื่องอื่นๆของ tomy อีกมากมาย แล้วพบกันครับ