กล่องของเล่น-สำหรับคนสะสมรถเหล็ก,รถโมเดล-ของเล่น

บทความ

รถคันเหล็กแต่บรรทุกความฝันยิ่งใหญ่ TOMICA STORY EPISODE 3

12-02-2564 17:23:11น.

Tomica

          การเดินทางผ่านกาลเวลานานกว่า 40 ปีของรถเหล็ก Tomica ซึ่งเริ่มต้นขึ้นในปี 1970 จนถึงปัจจุบัน มีเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจของรถเหล็กแบรนด์นี้ที่นักสะสมน่าจะรู้เอาไว้นะครับ ใครที่รู้แล้วจะผ่านไปก็ได้ครับ

          เรื่องที่จะคุยกันในตอนนี้จะเป็นเรื่องของ Tomica รุ่น Regular คือรุ่นที่มีราคาถูกที่สุดและนิยมสะสมกันมากที่สุด ล่าสุดมีหมายเลข 1 ถึง 120 (ปัจจุบัน Tomica รุ่น Regular ที่ผลิตในญี่ปุ่นราคาอยู่ในระดับหลักพันบาทแล้วครับ จากที่ซื้อตอนแรกอยู่ที่ระดับสิบเท่านั้นเอง) เริ่มกันเลยนะครับ ตอนนี้จะเน้นเรื่อง กล่องยุคต่างๆ สถานที่ผลิต และข้อมูลต่างๆ บนกล่องและตัวรถ

          ปี 1970-1993 รถเหล็ก Tomica ทุกชิ้นผลิตจากโรงงาน Tomy ในกรุงโตเกียว ยกเว้นรถเหล็ก 6 แบบซึ่งผลิตที่ Hong Kong ในปี 1971 และ 1972 (ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ใครทราบช่วยบอกที???)

Tomica

          ปี 1971 รถเหล็กหมายเลข 10 Honda N360

                       หมายเลข 11 Toyota Sprinter

                       หมายเลข 12 Mazda Capella

          ปี 1972  รถเหล็กหมายเลข 30 Mitsubishi Galant

                        หมายเลข 33 Nissan Cedric

                         หมายเลข 42 Datsun 1300 Truck

          Tomica รุ่นแรก (1970-1983) หรือรุ่นกล่องดำ ผลิตออกมาทั้งหมดจำนวน 109 โมเดล คือตั้งแต่ หมายเลข 1-หมายเลข 110 ยกเว้นหมายเลข 109 คือรถ Hino Aerial Platform Fire ไม่เคยถูกผลิตออกมาเลยทั้งๆ ที่มีการวางแผนเอาไว้

Tomica    
Tomica

          Tomica กล่องฟ้า เป็นรถต่างชาติที่ไม่ใช่ญี่ปุ่นผลิตในช่วงปี 1976-1983 ส่วนใหญ่จะเป็นรถ Super Car สัญชาติยุโรปและอเมริกัน ส่วนใหญ่รถกล่องฟ้าจำหน่ายในญี่ปุ่น ฮ่องกง อเมริกา และยุโรป ในยุคแรกๆ ตัวอักษรบนกล่องฟ้าจะมีตัวคันจิทั้งสองด้าน รถ Tomica กล่องฟ้านี้ผลิตได้จำนวน 100 ล้านชิ้น รวม 70 โมเดล  รถเหล็ก Tomica ทั้งกล่องดำและกล่องฟ้า จะมีภาพรถทั้งสองด้าน (หน้า-หลัง) ที่สันกล่องจะเป็นภาพร่างลายเส้น ส่วนสันกล่องอีกด้านจะเป็นบาร์โค้ดของตัวสินค้า

         Tomica    Tomica

          ปี 1984 Tomica เปลี่ยนเป็นกล่องแดง-ขาว ช่วงปี 1984 ถึงปี 1993 ทุกคันผลิตในญี่ปุ่น จำนวนทั้งสิ้น 300 ล้านชิ้น กล่องยุคนี้จะมีภาพรถพียงด้านเดียว ตัวอักษร “Tomy” ด้านหน้ามุมขวาบนสีแดง ด้านหลังจะเป็นบาร์โค้ด สันกล่องมีข้อมูลของรถจริง สันอีกด้านมีข้อความ “Tomica” และหมายเลข

             พอถึงปี 1993 Tomica เริ่มผลิตนอกญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก (ที่จริงน่าจะครั้งที่ 2) ที่ประเทศจีนเพื่อลดต้นทุนการผลิต ในระยะแรกๆ ก็ผลิตรุ่นพิเศษต่างๆ ก่อน จำนวน 30 โมเดล เพื่อจำหน่ายเฉพาะในอังกฤษ

             ปี 1994 Tomy ก็เริ่มผลิต Tomica รุ่น Regular ในจีน แต่ก็ยังคงผลิตรถเหล็กบางรุ่นในญี่ปุ่น เช่น ชุด Gift Set

             กล่อง Tomica ที่ผลิตในจีนก็ยังคงเป็นกล่องแดง-ขาว เนื้อกระดาษของกล่องหนาและมีการเคลือบมันที่ผิวกล่อง ด้านหน้ากล่องมีภาพรถ และอักษร “Tomy” ที่มุมขวาบน มีสีแดง มีนักสะสมบางกลุ่ม เรียกรถในยุคนี้ว่า รถป้ายแดง”  ด้านหลังกล่องก็ยังมีบาร์โค้ดของสินค้า แต่สิ่งใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือ ปีแรกผลิต (น่าจะเริ่มใช้ในปี 1995 หรือ 1996)

Tomica

          ในภาพจะเห็นโลโก้ ST (Safty Toy) และมีตัวเลขเล็กๆ ในที่นี้คือเลข 9 ซึ่งหมายความว่ารถเหล็กหมายเลข 90 คันนี้ผลิตครั้งแรกในปี 1999

          กรกฏาคมปี 1997 สายการผลิตรถเหล็ก Tomica ทั้งหมดก็ย้ายมาผลิตที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ยกเว้นรถเหล็กหมายเลข 30 คือรถ Mitsubishi Pajero ปี 1999 ยังคงผลิตที่ญี่ปุ่น เพื่อโปรโมทรถรุ่นนี้ให้กับ Mitsubishi Motors แต่ก็ผลิตได้เพียง 2 เดือนเท่านั้น เมื่อจบช่วงของการโปรโมทก็กลับไปผลิตที่จีนเช่นเดิม

Tomica

          การผลิต Tomica ในจีนยังคงดำเนินต่อไปจนถึงปี 2000 ก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงบนกล่อง Tomica ยังคงเป็นสีแดง-ขาวเหมือนเดิม ด้านหน้ากล่องยังคงเป็นภาพรถ แต่ “Tomy” ที่มุมขวาบนเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินอ่อน และสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาเป็นครั้งแรกคือ วันเดือนปี ที่ผลิตจริงของรถเหล็กในกล่องนี้ โดยใช้การปั๊มกดลงบนกระดาษกล่องด้านหลัง เหนือบาร์ค้ด ในภาพซ้าย จะมีอักษรและภาพ J2907 อักษร J แทนเดือนที่ผลิต A คือมกราคม B คือกุมภาพันธ์ ไล่ไปเรื่อยๆ จนถึง L คือเดือนธันวาคม ตัวเลขถัดมาสองตัวคือ วันที่ และตัวเลขสองตัวถัดมาคือ ปี ที่ผลิต

Tomica

          J2907 คือ รถเหล็กคันนี้ผลิตวันที่ 29 เดือนตุลาคม ปี 2007 ปีที่เริ่มผลิตรถโมเดลนี้คือปี 2005

Tomica

          อีกตัวอย่างหนึ่งครับ ภาพขวามือ H0111 หมายถึงรถเหล็ก Tomica ในกล่องนี้ ผลิตวันที่ 1 เดือนสิงหาคม ปี 2011 ปีที่เริ่มผลิตรถเหล็ก Tomica คันนี้คือปี 2010

          วันเดือนปีที่ผลิตจริงนี้ ปั๊มเป็นรอยกดบนกล่องจะดูยากหน่อยครับต้องเอียงๆ ให้เกิดเงา จึงจะมองเห็นครับ

Tomica

          ปี 2006 Tomy ได้ควบรวมกิจการกับ TAKARA Co,Ltd. ทำให้ชื่อ “Tomy” มุมบนขวาของกล่องกลายเป็น “TAKARA TOMY”

          ปี 2009 Takara Tomy ย้ายฐานการผลิต Tomica ไปที่โรงงาน Kien Thuy เมืองไฮฟองจนปัจจุบัน

          ทีนี้เรามาคุยถึงข้อมูลที่ตัวรถเหล็ก Tomica กันบ้างนะครับ

Tomica

          ปกติแล้วใต้ท้องรถเหล็ก Tomica จะมีข้อมูลต่างๆ เช่น ชื่อรถ, หมายเลข, อัตราส่วน, ปีที่ผลิต, แหล่งผลิต เป็นต้น มีข้อน่าสังเกตเกี่ยวกับรถเหล็ก Tomica ดังนี้ รถรุ่นเก่าๆ ยุค 70 มักจะมีใต้ท้องเป็นโลหะ โลโก้ Tomica ยังมีรูปตุ๊กตาคู่ รถยุคนี้บางโมเดลก็ไม่บอกปีที่ผลิต พอมาถึงยุค 80 โลโก้ Tomica เปลี่ยนฟอนต์ ตุ๊กตาคู่หายไป นอกจากนั้นก็ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงจนทุกวันนี้

          ท่านที่คิดจะสะสมรถเหล็กก็ขอให้ดูว่ารถเหล็กที่ท่านจะสะสมนั้นนอกจากจะดูรุปแบบและคุณภาพของวัสดุแล้ว ยังจะให้ข้อมูลต่างๆเหล่านี้เหมือนของ Tomica บ้างหรือเปล่า เพราะข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์มากใน 20-30 ปีข้างหน้า รถโนเนมจะไม่เสียเวลากับเรื่องพวกนี้ครับ ขอให้มีความสุขกับการสะสมรถเหล็กครับ