กล่องของเล่น-สำหรับคนสะสมรถเหล็ก,รถโมเดล-ของเล่น

บทความ

CODE 1234 รหัสลับรถเหล็ก

12-02-2564 17:23:11น.

เปล่าครับ! ไม่ได้มาชวนคุยเรื่องลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนหรือมีการฆาตกรรมเพื่อแย่งชิงรถเหล็กแต่อย่างใดครับ

ที่จะคุยกันในวันนี้ก็คือเรื่องของรถเหล็กที่เราคลั่งไคล้นี่แหล่ะครับ  นักสะสมรถเหล็กโดยเฉพาะรถเหล็กจากอังกฤษคงจะคุ้นเคยกับคำสามสี่คำนี้คือ CODE 1, CODE 2, CODE 3 และ CODE 4

ในปี 1977 Ray Bush บรรณาธิการผู้ก่อตั้งวารสาร Matchbox แห่งอังกฤษและเป็นเพื่อนสนิทกับผู้ก่อตั้งบริษัท Lesney ผู้ผลิตรถเหล็ก Matchbox ได้สร้างระบบ CODE ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการพ่นสี หรือทาสีทับรถเหล็กรุ่นธรรมดาให้เหมือนกับรถเหล็กรุ่นที่หายาก โดยการกำหนดระบบ CODE ซึ่งยังคงใช้อยู่ปัจจุบัน ไม่เฉพาะกับรถเหล็กของ Matchbox และของ Lledo เท่านั้น แบรนด์อื่นๆ ก็ยังมาใช้ระบบนี้ด้วยเช่นกัน

ระบบ CODE ได้แบ่งออกเป็น 4 ชนิดคือ CODE 1, CODE 2, CODE 3 และ CODE 4 ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ครับ

CODE 1 คือรถเหล็กซึ่งผลิตออกมาจากบริษัทโดยตรง ทั้งการออกแบบและการผลิตทุกขั้นตอน เช่น การติดสติกเกอร์รูปลอกน้ำ หรือการพิมพ์ Tempo นี่เป็นตัวอย่างของ CODE 1 ครับ ซึ่งก็คือรถเหล็กที่เราซื้อขายโดยทั่วไปที่ไม่ใช่แผงลอยข้างถนน

 

Matchbox Yesteryear ผลิตปี 1997                 Matchbox Series 75 ผลิตปี 1961

ต่อไปคือ CODE 2 คือรถเหล็กซึ่งจะถูกดัดแปลงหรือเปลี่ยนแปลงโดยบุคคลที่ 3 ซึ่งก่อนจะทำการใดๆ ได้ทำหนังสือ หรือบอกกล่าวให้ฝ่ายจัดการของบริษัทผู้ผลิตเพื่อขออนุญาตอย่างเป็นทางการ และผู้ผลิตได้อนุญาตให้ทำการได้ นี่คือตัวอย่างของรถเหล็ก CODE 2 ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการผลิตในวาระหรือโอกาสต่างๆ กัน เพื่อนักสะสมหรือเป็นที่ระลึกเป็นรางวัล หรืออื่นๆ

 

 

ถัดไปคือ CODE 3 ซึ่ง Ray Bush ได้กำหนดขึ้นคือ การนำรถเหล็กซึ่งบริษัทผู้ผลิตผลิตขึ้นตามปกติ นำมาเปลี่ยนสี ออกแบบหรือการตกแต่ง โดยที่ไม่ได้ผ่านการขออนุญาตจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรง ซึ่งก็ไม่ได้เป็นความผิดอะไรตราบใดที่ไม่ใช่การปลอมแปลง (Fake) ให้เหมือนกับ CODE 1

 

มีนักสะสมบางคนนิยมสะสม CODE 3 ด้วยเหมือนกันเพราะมันมีจำนวนน้อยและขึ้นอยู่กับฝีมือในการสร้างสรรค์ CODE 3 ขึ้นมาในรูปแบบแปลกๆ ไม่เหมือนใครอีกด้วย นี่คือตัวอย่าง CODE 3 ซึ่งดัดแปลงโดย toy2hand ครับ

 

CODE 3 คันนี้ดัดแปลงมาจาก Matchbox หมายเลข 42A ซึ่งผลิตในปี 1957 นำมาพ่นสีใหม่เป็นสีแดงโดยที่ป้ายโฆษณาบนหลังคารถซึ่งหลุดหายไป แล้วนำมาทำเป็นรถแห่หนังไทย เรื่อง อินทรีทอง ซึ่งน่าจะเป็นรถยุคที่ไม่ห่างจากการฉายหนังเรื่องนี้มากนัก

 

คันนี้เป็น CODE 3 ของรถ Jeep Willys MB ปี 1945 ของ Gate ซึ่งดัดแปลงให้กลายเป็นรถเหล็ก Ford GPW Jeep ของคุณชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เคยใช้รถ Jeep รุ่นนี้หาเสียงในยุคแรกๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2512 ทำการดัดแปลงด้วยการพ่นสีใหม่ให้ใกล้คัยงกับรถคุณชวน ตัดต่อที่ปัดน้ำฝนให้ปลายอยู่ด้านล่างเพื่อทำให้เป็นลักษณะของ Ford GPW Jeep (Jeep Willys  MB และ Ford GPW จะมีขนาดเดียวกันยกเว้นเครื่องยนตร์และรายละเอียดบางอย่าง)

สุดท้ายคือ CODE 4 กำหนดเพิ่มเติมขึ้นในปี 1995 เป็นรถเหล็กที่ผลิตโดย Matchbox หรือผู้ผลิตโดยตรงแต่เป็นรุ่นที่มีจำนวนน้อยมาก ชนิด 1 ในล้านคนซึ่งถูกนำมาประมูลหรือได้รับรางวัลจากการประกวดอย่างใดอย่างหนึ่ง

 

 

เขียนมาจนจบผมยังนึกไม่ออกเลยว่าระบบ CODE จะป้องกันการปลอมแปลงโดยการพ่นสีทับในเวอร์ชั่นที่หายากได้อย่างไร แต่ตามปกติแล้ว การพ่นสีทับรถเหล็กของ Matchbox นั้นทำได้ยากอยู่แล้ว เพราะใช้ระบบหมุดย้ำ ทำให้ยากต่อการถอดออกเป็นชิ้นๆ เพื่อจะพ่นสีใหม่ อันที่จริงวิธีง่ายๆ ที่จะสังเกตว่าพ่นสีใหม่หรือไม่คือให้สังเกตดูว่าหมุดย้ำถูกคว้านออกหรือไม่ หรือกรณีพ่นสีทับก็ให้สังเกตใต้ท้องตามรอบตะเข็บว่ายังมีสีเดิมหลงเหลืออยู่หรือไม่

ครับวันนี้ก็ได้ไขความลับของ CODE 1, CODE 2, CODE 3 และ CODE 4 ให้ทราบกันแล้วนะครับ คงจะมีประโยชน์บ้างสำหรับแฟนๆ รถเหล็ก แลวพบกันใหม่โอกาสหน้าครับ

                                                                                               นายรถเหล็ก