กล่องของเล่น-สำหรับคนสะสมรถเหล็ก,รถโมเดล-ของเล่น

บทความ

รถยนต์คันแรกในสยาม

12-02-2564 17:23:11น.

First Car in Siam

เรื่องราวของรถยนต์คันแรกที่เข้ามาโลดแล่นบนถนนในเมืองไทย (ก่อนปี 1904 ซึ่งเป็นปีที่มีรถยนตร์หลวงคันแรก) ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่จนถึงทุกวันนี้ และเราก็ไม่เคยเห็นภาพเลยว่า รถยนต์คันแรกในสยามนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร นอกจากลายพระหัตถ์โต้ตอบกันระหว่าง สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัติวงศ์ องค์สถาปนิกผู้สร้างวัดเบญจมพิตร กับสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ บิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย โดยลายพระหัตถ์เมื่อปี พ.ศ.2458 ว่า

“รถยนต์คันแรกในประเทศไทย รูปร่างคล้ายรถบดถนน ล้อยางตัน มีหลังคาเป็นปะรำ มีที่นั่งสองแถว ใช้น้ำมันปิโตรเลียม ไฟหน้าลักษณะคล้ายเตาฟู่ เช่นเดียวกับรถยุคแรกๆ ส่วนใหญ่ เครื่องยนต์มีกำลังเพียงพอสำหรับวิ่งบนที่ราบ แต่ไม่เพียงพอจะขึ้นสะพานได้...”

ครับ! ทุกคนก็รู้แต่เพียงเท่านี้ไม่มีภาพถ่าย ภาพวาด หรือหลักฐานอื่นๆ ที่ทำให้เราเห็นว่าหน้าตาเจ้ารถคันแรกในสยามนั้นจริงๆ แล้วเป็นอย่างไรกันแน่???

วันนี้เราจะมาทำตัวเป็นนักวิเคราะห์สมัครเล่นกันดีไหมครับ ลองมาดูกันซิว่าหน้าตาเจ้ารถคันแรกในเมืองสยามนี้มีหน้าตาเป็นอย่างไร จากลายพระหัตถ์ของพระบรมวงศานุวงศ์ทั้งสองท่านนั้น ท่านเริ่มต้นว่า “รถยนต์คันแรกในประเทศไทย รูปร่างคล้ายรถบดถนน...” ทีนี้เราจะมาดูกันว่า รถบดถนนในยุคต้นศตวรรษที่ 20 นั้นหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งก็น่าจะเป็นรถบดถนนที่ใช้เครื่องจักรไอน้ำเพราะข้อความในลายพระหัตถ์ส่วนหนึ่งระบุว่าใช้น้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งแน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (เครึ่องยนต์สันดาปภายในเริ่มใช้ในรถยนต์ในราวปี 1923)

Marshalls Steam Roller

รถบดถนนยี่ห้อ Marshalls Steam Roller สร้างระหว่างปี 1896-1904

Fowler A4

Fowler A4 สร้างประมาณปี 1900

 “รูปร่างคล้ายรถบดถนน” ในยุคต้นศตวรรษที่ 20 คือยานพาหนะ ที่มีปล่องควันขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องจักรไอน้ำในยุคนั้น ล้อของรถบดถนนในเวลานั้น ทำด้วยโลหะมีขนาดใหญ่ ในลายพระหัตถ์เล่าต่อมาอีกว่า

“ล้อยางตัน” ก็ทำให้เรานึกได้ว่าน่าจะเป็นยานพาหนะอีกชนิดหนึ่งซึ่งในยุคนั้นเรียกกันว่า “Steam Wagon” ใช้บรรทุกผู้โดยสาร และ “Steam Truck” หากใช้บรรทุกสิ่งของ ทั้งสองแบบนี้จะมีการติดตั้งเครื่องจักรไอน้ำในการขับเคลื่อนอยู่ 2 แบบ คือแบบที่เรียกว่า Overtype และแบบ Undertype หน้าตาจะต่างกันอย่างที่เห็นในภาพนี่แหละครับ แบบ Overtype นั้นจะมีหน้าตาคล้ายรถบดถนนมากกว่าครับโดยสังเกตุจากปล่องควันที่มีขนาดใหญ่ และทั้งสองแบบจะใช้ยางตันในยุคแรกๆ รวมทั้งไฟหน้าที่คล้ายเตาฟู่ด้วย

 Over Type Steam Wagon   Undertype Steam Wagon

                                      รถไอน้ำแบบ Over Type                                             รถไอน้ำแบบ Under type

CU.Front Light   CU.Tyre

        ไฟหน้าที่คล้ายเตาฟู่                                                                              ล้อยางตัน

ผู้ผลิต Steam Wagon ส่วนใหญ่จะอยู่ในอังกฤษ มีหลายยี่ห้อซึ่งเป็นที่นิยมได้แก่

 “Foden” ก่อตั้งโดย Edwin Foden ในปี 1896 สร้างรถ Steam Wagon เป็นคันแรกขนาด 3 ตัน ความเร็ว 19 กม./ชม. เป็นแบบ Overtype (รูปร่างคล้ายรถบดถนน)

“Sentinel” ก่อตั้งในปี 1906 ซึ่งก็ไม่น่าจะใช่ที่นำเข้ามาในเมืองไทย ต้องก่อนปี 1904 และส่วนใหญ่ก็ผลิตแบบ UnderType

“Yorkshire Patent Steam Wagon Co.” สร้างรถไอน้ำคันแรกในปี 1901 แต่หม้อต้มน้ำของ Yorkshire มีลักษณะเฉพาะเรียกว่า Double-Ended Boiler เพื่อแก้ปัญหารถไม่มีกำลังเวลาไต่ขึ้นที่สูงซึ่ง Yorkshire ก็ไม่น่าจะใช่ รถไอน้ำคันแรกที่เข้ามาในบ้านเรา เพราะในบันทึกบอกไว้ว่า “ไม่มีกำลังเพียงพอจะขึ้นสะพานได้” ส่วนผู้ผลิตรถไอน้ำแบรนด์เยอรมัน ก็มีอย่างเช่น Hanomag เริ่มสร้างรถไอน้ำให้ทหารเยอรมันในปี 1905 อีกแบรนด์หนึ่งคือ Henschel & Son สร้างรถไอน้ำประมาณปี 1900 เพียง 10 คัน เพื่อใช้ในกิจการรถไฟของตัวเองเท่านั้น เพราะฉะนั้น 2 บริษัทของเยอรมันคงจะไม่ใช่รถไอน้ำคันแรกที่เข้ามาเมืองไทย

Foden Steam Wagon   Yorkshire Steam Wagon

                          Foden                                                                Yorkshire Steam Wagon

Sentinel Steam Wagon   Garrett Steam Wagon

                              Sentinel Steam Wagon                                       Garrett Steam Wagon

ข้อความในลายพระหัตถ์อีกตอนหนึ่งคือ “มีหลังคาเป็นปะรำ มีที่นั่งสองแถว” ข้อความตอนนี้ก็น่าจะเป็นรถไอน้ำที่เป็น Steam Wagon สำหรับโดยสารคือ ด้านหลังมีหลังคาผ้าใบ หรือหลังคาแข็งที่ไม่ได้ปิดมิดชิด ไม่น่าจะมีหน้าต่างด้านข้าง อาจจะประกอบมาจากโรงงานหรือนำรถไอน้ำแบบบรรทุกมาดัดแปลงทำหลังคาและที่นั่งด้านหลังในเมืองไทย ซึ่งโดยสรุปแล้ว หน้าตาของรถยนต์คันแรกในเมืองไทย  หน้าตาน่าจะเป็นอย่างนี้ ถ้ายังไม่ได้ทำหลังคาและที่นั่ง

First Car in Siam

หรือเป็นอย่างนี้ ถ้าหากทำหลังคาเป็นปะรำ และมีที่นั่งด้านหลังเป็นสองแถว ผมขอฟันธงเลยครับว่าน่าจะเป็นคันสีฟ้านี้แหละครับ

First Cat in Siam Last

ครับ จะผิดถูกอย่างไรก็คงต้องจุดธูปถามผู้คนในยุคนั้นกันละครับ ว่ารถยนต์คันแรกในสยามนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร ทีนี้ลองมาดูกันครับว่าในวงการ Diecast หรือรถเหล็กมีผู้ผลิตรถเหล็กในแนวรถไอน้ำกันบ้างหรือเปล่า ที่ผลิตมากแบบที่สุดก็น่าจะเป็นรถเหล็กในอนุกรม Models of Yesteryear ของ Matchbox

Steam Wagon Matchbox

Steam Wagon Matchbox

ส่วนของ lledo ก็พอมีบ้างครับ

 1911 Foden Lledo 1          Steam Lledo 2

ส่วนรถไอน้ำจำลองที่มีเครื่องยนต์ไอน้ำทำงานได้จริงๆ ก็น่าจะเป็นของ Mamod จากประเทศเยอรมัน

Steam Wagon Mamod

 

Steam Wagon Mamod 2

นอกจากนี้ก็ยังมีผู้ผลิตเจ้าอื่นๆ อยู่บ้างนะครับ เช่น Corgi หรือแบรนด์ที่ไม่คุ้นเคยในบ้านเราคือ Vintage Glory

ครับ!ก็หวังว่าเรื่องราวของรถรถยนต์คันแรกในสยาม คงจะมีประโยชน์บ้างสำหรับท่านที่สนใจเรื่องราวเก่าๆและผู้นิยมสะสมรถเหล็กในแนวย้อนยุค แล้วพบกันใหม่ครับ