กล่องของเล่น-สำหรับคนสะสมรถเหล็ก,รถโมเดล-ของเล่น

บทความ

MERCDES SIMPLEX ปี 1904 คันแรกและคันสุดท้ายในสยาม

12-02-2564 17:23:11น.

Mercedes Simplex

          สยามประเทศ ที่อู่ท่าเรือบางกอก วันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2447 เป็นเช้าวันที่อากาศแจ่มใส เสด็จกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พร้อมผู้ติดตามและชาวบ้านในย่านนั้น ได้เห็นยานพาหนะชนิดใหม่ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในสยามประเทศ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวสยามเป็นอย่างมาก ยานพาหนะชนิดใหม่ที่ว่านั้นคือ รถยนต์ชั้นเยี่ยมจากประเทศเยอรมันนี Mercedes Simplex รุ่นปี 1904 นั่นเอง นับเป็นรถยนต์พระที่นั่งคันแรกของสยามประเทศ แต่ก่อนที่จะมีวันนี้ก็ต้องย้อนเหตุการณ์กลับไปเมื่อต้นปี 2447

Mercedes Simplex

Mercedes Simplex 1904 ปัจจุบันอยู่ในพิพิธภัณฑ์ของ Benz ซึ่งเป็นโรงงานเก่าในเยอรมันที่เคยผลิตรถรุ่นนี้

          ต้นปี พ.ศ.2447 (ค.ศ.1904) เสด็จกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จไปรักษาพระองค์จากอาการประชวรที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในระหว่างนั้น ได้ทรงมีรับสั่งให้บริษัทยูเนียน ออโตโมบิล ในปารีส ประกอบรถยนต์ส่วนบุคคลยี่ห้อเมอเซเดสเบนซ์ รุ่น Simplex ซึ่งเป็นรถยนต์ชั้นยอดในเวลานั้น หลังจากที่ใช้เวลาผลิตไม่นานนัก ก็ได้มีการส่งมอบ Mercedes Simplex ซึ่งมี หมายเลขตัวถัง 12397 หมายเลขเครื่องยนต์ 4290 หลังจากที่ได้รับมอบรถยนต์แล้ว เสด็จกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ทรงโปรดให้หม่อมเจ้าอมรทัต กฤษดากร และหลวงสฤษดิ์ สุทธิวิจารณ์ พร้อมคนขับรถชาวอังกฤษ ขับตระเวณไปทั่วยุโรป เพื่อทดสอบรถคันนี้

Mercedes Simplex

Simplex ที่ใช้งานโดยท้วไปในยุโรป

          หลังจากที่ได้ทดสอบ Mercedes Simplex จนเป็นที่พอพระราชหฤทัยแล้ว กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ก็ได้ส่งรถยนต์คันนี้กลับมาเมืองไทยทางเรือ และนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระราชบิดา คือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งเป็นที่พอพระราชหฤทัยยิ่งนัก

           รถยนต์ Mercedes Simplex คันนี้ ใด้กลายเป็น รถยนต์พระที่นั่งคันแรกในประวัติศาสตร์ไทย ผู้ที่ทำหน้าที่ขับรถคันนี้ ก็คือ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ นั่นเอง

Mercedes Simplex

          เรามาดูรายละเอียดของ Simplex ปี 1904 กันสักนิดดีไหมครับ รถรุ่นนี้ออกแบบโดย Wilhelm Maybach ในเยอรมันนี ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 5315 cc 32 แรงม้า โครงรถเหล็กกล้าแบบ U-Section เป็นรถที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำกว่ารถทั่วไปในยุคนั้น หม้อน้ำแบบรังผึ้งขนาด 7 ลิตร พวงมาลัยออกแบบให้ลดการสั่นสะเทือนจากล้อถึงมือผู้ขับ ความเร็วสูงสุดประมาณ 60 กม./ชม. ระบบกำลังส่งมี 4 เกียร์ เดินหน้าและเกียร์ถอยหลัง ใช้โซ่ขับล้อหลัง เบรคมี 2 ระบบ คือ เบรคมือใช้เบรคล้อหลัง และเบรคเท้าใช้เบรคล้อหน้า ระบายความร้อนของเบรคด้วยการฉีดน้ำไปยังจุดร้อน สตาร์ทรถด้วยการหมุนก้านโลหะที่ด้านหน้า รถรุ่นนี้มีฐานล้อหน้า-หลัง 3540 มม. หนักประมาณ 1250-1400 กิโลกรัม ผลิตโดยโรงงาน Daimler Motoren Gesellschaft ชื่อรุ่นของรถ “Simplex” นั้นมีความหมายว่า “Comfort by Means of Simplicity” คือ สะดวกสบายและง่ายในการขับขี่ นับเป็นรถรุ่นยอดนิยมของคนชั้นสูงในยุคต้นศตวรรษที่ 20

Mercedes Simplex

           รถยนต์พระที่นั่งคันแรกนี้ไม่มีบันทึกไว้ว่าปัจจุบันมีสภาพเป็นตายร้ายดีอย่างไร เก็บไว้ที่ใด ถ้าหากท่านผู้ใดทราบกรุณาบอกเล่ากันมาบ้างนะครับ สำหรับรถยนต์รุ่นนี้คันอื่นๆ ก็มีจำนวนเพียง 13 คันทั่วโลก ซึ่งยังใช้งานได้จนถึงทุกวันนี้

Mercedes Simplex

          กว่า 100 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหก (เหมือนหนังอินเดียยังไงก็ไม่รู้) เราใด้รู้จักรถยนต์พระที่นั่งคันแรก Mercedes Simplex ปี 1904 จากคำบอกเล่า จากรูปภาพเก่าๆ และจากรถโมเดล โดยเฉพาะรถโมเดลโลหะ (Diecast Model) หรือเรียกง่ายๆ ว่า รถเหล็กนั่นเอง

          รถเหล็ก Mercedes Simplex ปี 1904 มีผู้ผลิตออกมาน้อยมาก แต่ก็มีผู้ผลิตสำคัญรายหนึ่งคือ “The Franklin Mint” ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถเหล็กและของสะสมชั้นนำแบรนด์หนึ่งของโลก สัญชาติเยอรมัน

Mercedes Simplex  Mercedes Simplex

          รถเหล็ก Mercedes Simplex 1904 แฟรงค์คลิน มิ้นท์ ผลิตโดยได้รับอนุญาตจาก The Mercedes Museum ในช่วงปี 1999-2000 ด้วยอัตราส่วน 1/24 ความยาวหัวจรดท้าย 18.4 ซม. มีชิ้นส่วนต่างๆ ประกอบกันมากกว่า 174 ชิ้น ฝากระโปรงหน้าปิด-เปิดได้ มีเครื่องยนต์เหมือนจริงอยู่ภายใน พวงมาลัยบังคับเลี้ยวได้ แผงควบคุมทำด้วยไม้เหมือนตัวรถจริง โคมไฟชุบทอง 24 เค มียางอะไหล่สองเส้นอยู่ด้านซ้าย เกือบทุกชิ้นส่วนทำด้วยโลหะ

Mercedes Simplex  Mercedes Simplex

Mercedes Simplex  Mercedes Simplex

          รถเหล็กรุ่นนี้ Franklin Mint ผลิตออกมา 2 แบบ คือ สีขาว และสีเหลือง ซึ่งเป็นรุ่นที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1500 คันทั่วโลก โดยมีใบรับรองและเพลทโลหะที่ใต้ท้องรถ รวมทั้งเพลทโลหะชื่อรถไว้สำหรับติดบนแท่นโชว์

 Mercedes Simplex  Mercedes Simplex

Mercedes Simplex  Mercedes Simplex

          ครับนับเป็นรถเหล้กที่มีความงดงามประณีตในการผลิตมาก รวมทั้งวัสดุที่ส่วนใหญ่เป็นโลหะหนา-หนัก มีสัดส่วนเหมือนรถจริงมาก แม่พิมพ์มีความคมชัดสมเป็นรถเหล็กสำหรับนักสะสมจริงๆ

          ผู้เขียนเองได้เห็นรถรุ่นนี้วางขายอยู่ที่ร้านขายรถเหล็กโมเดลร้านหนึ่งย่านสยามสแควร์ ก็หมายตาเอาไว้ว่า จะครอบครองเอาไว้สักคัน เนื่องจากเป็นรถที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของไทยอีกคันหนึ่ง นอกเหนือจากรถรอมิวรุสของพระองค์เจ้าพีระฯ ก็แวะเวียนไปดูบ่อยๆ ดูว่า เมื่อไรเขาจะลดราคาเสียที เวลาผ่านไปหลายปีก็ไม่ยอมลดราคา

          สยามสแควร์วันหนึ่งในเดือนเมษายน ปี 2553 ช่วงบ่ายอากาศแจ่มใส ที่ร้านรถเหล็กร้านเดิม คิดว่าวันนี้ลองเสี่ยงเข้าไปถามดูบางทีเขาอาจลดราคาให้เพราะวางโชว์เอาไว้นานแล้ว คำตอบจากพนักงานขายคนสวยบอกว่า “ไม่ขายค่ะ เจ้าของร้านจะเก็บไว้เอง” (จิตใจห่อเหี่ยวลงทันที) ก็เลยเดินเล่นอยู่ในร้านเผื่อว่าเขาจะเปลี่ยนใจ สักพักน้องคนสวยคนเดิมก็เดินมาบอกว่า ไปค้นสต๊อกเจออยู่คันหนึ่ง แต่เป็นสีเหลืองซึ่งผลิตจำนวนจำกัด ขายราคาเท่ากับแบบสีขาวธรรมดา (จิตใจพองโตแต่กระเป๋าสตางค์แฟบลงทันที) พร้อมกับบอกอีกว่า “คันสุดท้ายแล้วค่ะ” ครับ! นั่นเป็นที่มาของชื่อเรื่อง “Mercedes Simplex ปี 1904 คันแรกและคันสุดท้ายในสยาม” ฮ่าๆๆๆ